Khí gas LPG là gì và những thông tin liên quan về gas

Khí gas là một loại nhiên liệu rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều ít quan tâm đến khí gas là gì? Thực tế, gas là một tên gọi tắt của khí LPG (tên đầy đủ: Liquefied Petroleum Gas). Đây là một loại nhiên liệu sạch, không gây ô nhiễm môi trường. Nhờ vậy, loại nhiên liệu này được sử dụng rất phổ biến. Khí được dùng rất nhiều trong dân dụng, thương mại, hay trong ngành công nghiệp…

Khí gas là gì?

Gas hay khí LPG là tên gọi tắt của Liquefied Petroleum Gas. Đây là hỗn hợp khí hydro carbon. Khí LPG tồn tại trong thiên nhiên ở các mỏ dầu hoặc mỏ khí dầu. Sau khi khai thác, nhiên liệu này được sản xuất tại các nhà máy lọc dầu…

Khí gas LPG có thể hóa lỏng ở nhiệt độ thông thường. Chỉ cần tăng áp suất đến một mức vừa phải, khí có thể chuyển sang sạng lỏng. Hoặc, nếu sử dụng kỹ thuật làm lạnh, khí này cũng có thể hóa lỏng. Nhờ vậy, nhiều bạn có thể thắc mắc khí dầu mỏ hóa lỏng là gì. Về bản chất, đây cũng là tên gọi của khí Liquefied Petroleum Gas.

READ  Hướng dẫn thực hiện quy trình đóng – mở van gas đúng kỹ thuật

Những đặc tính cơ bản của khí gas LPG

Đây là hỗn hợp khí không màu, không mùi, nặng hơn không khí. Khí gas LPG rất dễ cháy, không chứa chất độc. Tuy nhiên, khí này lại có thể gây ngạt thở nếu hít phải một lượng nhất định.

Trên thực tế khi ngửi phải khí gas, bạn lại ngửi thấy có một mùi đặc trưng. Đó là do các nhà sản xuất đã thêm một chất để định vị mùi cho khí gas. Vì vậy, khi gửi thấy mùi này, bạn có thể nhận biết ngay ra đó là khí gas LPG.

Nếu hít phải khí gas sẽ bị làm sao?

Trong trường hợp bình gas bị xì, nó có thể gây ra nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời. Do vậy, khi gặp phải vấn đề này, bạn cần phải nhanh tay khóa van bình gas. Đồng thời, bạn cần gọi đến nhà phân phối gas để xử lý kịp thời. Đối với khách hàng tại Anh Dũng Gas, bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp đến tổng đài 0903666316. Ngay sau đó, bạn sẽ được hướng dẫn xử lý, và nhân viên sẽ đến khắc phục.

Khi bình gas bị xì, chắc chắn người dùng sẽ hít phải một lượng khí nhất định. Nếu hít phải một lượng nhiều, bạn có thể bị ngạt thở. Nặng hơn nữa, nếu hít nhiều có thể dẫn đến tắc nghẽn phổi và tử vong.

Ngoài ra, khi hít phải khí gas LPG, khí này sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Cụ thể, khí sẽ gây ra tình trạng nghẽn mạch, hoạt động não bộ sẽ dần trở nên yếu hơn. Vì vậy, khi thấy có mùi gas, bạn cần phải xử lý ngay.

READ  Bàn về thực trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chiết nạp gas và các giải pháp ngăn chặn

Quy trình sản xuất khí gas LPG như nào?

  • Khí được khai thác từ các mỏ dầu khí tồn tại trong tự nhiên.
  • Sau khi khai thác, nhiên liệu được xử lý trong các nhà máy lọc dầu.
  • Khí LPG được tách ra khỏi khí tự nhiên chưa qua xử lý bằng cách sử dụng nhiệt lạnh.
  • Khí được chuyển hóa sang dạng lỏng để lưu trữ trong bể chứa, hoặc bình chuyên dụng.
  • Và tại bình gas, khí LPG phải trải qua một quy trình chiết nạp khắt khe để đảm bảo an toàn tuyệt đối.